Tiền mã hóa có được công nhận vai trò như tiền phổ thông trong tương lai hay không?


Tiền mã hóa đang trở thành hiện tượng toàn cầu, nhờ vào việc liên tục thiết lập các đỉnh cao mới gần đây điển hình là Bitcoin. Có nhiều ý kiến ​​tin rằng chúng có thể thay thế cả loại tiền phổ thông. Tỷ lệ chấp nhận tiền mã hóa đã được ghi nhận đạt mức cao hơn so với trước đây, khi công chúng đã thể hiện mức độ chấp nhận tiền mã hóa như một phương tiện giao dịch khả thi.

Tiền mã hóa đang dần được nhiều công ty đại chúng công nhận

Tesla

Gần đây, CEO Elon Musk của hãng xe điện Tesla cho biết đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin để tận dụng nguồn tiền mặt dư thừa và dự kiến sẽ cho phép khách hàng dùng tiền ảo này để mua xe.

Paypal

Tháng 10/2020, PayPal tuyên bố cho phép khách hàng mua, bán và giữ tiền ảo - bao gồm Bitcoin, Ether, Bitcoin Cash và Litecoin - từ ví điện tử, cũng như sử dụng tiền ảo để mua hàng tại 26 triệu nhà bán hàng thuộc mạng lưới của PayPal.

Square

Trong báo cáo tài chính quý IV/2020 công bố ngày 23/2, công ty dịch vụ tài chính Square cho biết đã chi 170 triệu USD mua Bitcoin. Square nói đã mua khoảng 3.318 đồng Bitcoin, sau khi mua 4.709 đồng vào tháng 10/2020. Cũng theo báo cáo, Bitcoin chiếm khoảng 5% tổng tài sản của Square vào thời điểm cuối năm 2020.

JPMorgan

Ngân hàng đầu tiên của Mỹ đã tạo ra và thử nghiệm thành công một đồng tiền đại diện cho một loại tiền tệ phổ thông - JPM Coin dựa trên công nghệ blockchain, cho phép chuyển khoản thanh toán tức thời giữa các khách hàng là tổ chức.

Theo Times of London, khoản đầu tư 1,5 tỷ USD của Tesla không chỉ gây chú ý mà còn khiến công ty có lợi nhuận cao hơn cả doanh số bán xe hơi năm ngoái. Nếu tính chênh lệnh giá Bitcoin từ ngày 31/1 cho đến hôm 20/2, Bitcoin lập đỉnh 55.000 USD. Tesla đã thu được 930 triệu USD, cao hơn gần 30% so với doanh thu 721 triệu USD từ xe điện.

Chuyên gia dự đoán tương lai của Bitcoin như thế nào ?

Vẫn đang có ngày càng nhiều công ty bắt đầu chấp nhận Bitcoin, như PayPal, Visa, Mastercard… Nhiều ngân hàng trung ương gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hiện đang nghiên cứu để phát hành tiền mã hóa của riêng mình. Cùng với đó, những công ty quản lý đầu tư như Fidelity Investments bắt đầu mở những quỹ cho phép nhà đầu tư bổ sung tiền mã hóa vào danh mục.

Tiền mã hóa là một trong những tài sản hưởng lợi nhiều nhất từ môi trường chính sách tiền tệ siêu lỏng và những gói kích cầu khổng lồ kể từ khi Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu.

Những người ủng hộ Bitcoin cho rằng đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới đang nhận được sự chào đón ngày càng nồng nhiệt của các nhà đầu tư dài hạn, thay vì chỉ giới đầu cơ. Các nhà phê bình thì nói Bitcoin chẳng qua chỉ là một bong bóng và rốt cục sẽ phải vỡ.

Năm 2017, Jamie Dimon - CEO của JPMorgan Chase - ngân hàng thương mại lớn nhất nước Mỹ gọi Bitcoin là một "trò lừa đảo". Nhưng đầu năm nay, ngân hàng này đưa ra dự đoán giá Bitcoin vẫn có thể tăng lên 146.000 USD và cạnh tranh với vàng trong tương lai.

Trong bối cảnh như vậy, cuộc tranh luận về Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung chắc chắn còn kéo dài.

Diễn biến giá Bitcoin trong suốt 1 năm vừa qua

Chúng ta cũng không thể phủ nhận được có rất nhiều tỷ phú Bitcoin đã xuất hiện trong thời gian gần đây, tương lai tiền mã hóa có tiếp tục đạt được các mốc cao mới hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Bitcoin hiện đã được áp dụng rộng rãi vào nhiều lĩnh vực từ công nghệ cho đến tài chính. Suy cho cùng chúng ta là các nhà đầu tư kiếm tiền từ sự dịch chuyển của một loại sản phẩm tài chính quan trọng nhất vẫn đánh giá dựa trên 3 yếu tố lựa chọn sản phẩm giao dịch, thời điểm giao dịch và kiểm soát rủi ro.

Tham khảo CNBC.


80 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
  • Facebook
  • Google Play
  • YouTube

Cảnh báo:

Kết quả đầu tư trong quá khứ không ảnh hưởng đến kết quả trong tương lai. Các khoản đầu tư hoặc thu nhập từ đó có thể giảm hoặc tăng. Đôi khi bạn không thể lấy lại số tiền mình đã bỏ ra. Mọi ý kiến, tin tức, phân tích, giá cả hoặc thông tin khác trong thông báo của chúng tôi và trên trang web của chúng tôi, được trình bày dưới dạng bình luận chung về thị trường và không hàm nghĩa lời khuyên đầu tư, cũng không phải lời chào mời hoặc khuyến nghị mua hoặc bán bất kỳ công cụ tài chính hoặc sản phẩm hoặc dịch vụ tài chính nào khác.

© 2020 Master Traders Vietnam. Giữ bản quyền.