Đồng tiền hoạt động tốt nhất Châu Á được hỗ trợ một phần bởi nền kinh tế yếu kém

Đã cập nhật: 6 Th10 2020


  • Nhập khẩu giảm do nền kinh tế trong nước suy yếu đã mang lại lợi ích cho đồng peso của Philippines, đồng peso đã mạnh lên khoảng 4% so với đô la Mỹ để trở thành đồng tiền hoạt động tốt nhất châu Á trong năm nay.

  • Các nhà kinh tế cho biết, nhập khẩu giảm mạnh hơn so với xuất khẩu đã giúp Philippines có thặng dư, điều này đã chứng tỏ lợi ích của tiền tệ, các nhà kinh tế cho biết.

  • Theo các nhà phân tích từ Fitch Solutions, về lâu dài, nền kinh tế Philippines tái mở cửa và nhập khẩu trở lại có thể khiến đồng tiền này suy yếu.

SINGAPORE - Nhập khẩu giảm của Philippines do nền kinh tế trong nước suy yếu đã mang lại lợi ích cho đồng tiền của nước này - đồng tiền hoạt động tốt nhất ở châu Á trong năm nay tính đến thời điểm hiện tại.

Đồng peso của Philippines đã tăng khoảng 4% so với đô la Mỹ trong năm nay, vượt trội so với các đồng tiền trong khu vực. Đây cũng là một trong số ít các đồng tiền châu Á đã ghi nhận mức tăng so với đồng bạc xanh, bên cạnh đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và đô la Đài Loan.

Nhu cầu nhập khẩu suy giảm xảy ra sau khi các quốc gia Đông Nam Á này trải qua một trong những đợt đóng cửa lâu nhất và nghiêm ngặt nhất thế giới nhằm ngăn chặn virus Corona. Các nhà kinh tế cho biết, nhập khẩu giảm mạnh hơn xuất khẩu, điều này được chứng minh là một lợi ích cho tiền tệ khi nó khiến tài khoản tiền tệ của Philippines trở thành thặng dư, các nhà kinh tế cho biết.

Tài khoản hiện tại đo lường tổng giao dịch của một quốc gia với phần còn lại của thế giới, bao gồm nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa, đầu tư nước ngoài, cũng như các khoản chuyển nhượng như viện trợ nước ngoài.

Đồng Peso của Philippines hoạt động tốt hơn các đồng tiền khác trong khu vực

Nicholas Mapa, nhà kinh tế cấp cao của Philippines tại ING, cho biết: "Việc tiếp tục giảm nhập khẩu dẫn đến nhu cầu ngoại tệ giảm và có khả năng sẽ dẫn đến hỗ trợ ngắn hạn cho PHP", Nicholas Mapa, nhà kinh tế cấp cao của Philippines tại ING, đề cập đến tên viết tắt của peso Philippines.

"Đồng Peso của Philippines tiếp tục hoạt động tốt hơn các nước cùng ngành trong khu vực khi quốc gia này công bố thặng dư tài khoản hiện tại từ đầu năm đến nay vào năm 2020, chủ yếu do nhập khẩu giảm đáng kể và chúng tôi có thể kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra vào quý 4 năm 2020" anh ấy đã viết trong một ghi chú thứ Năm.

Theo các nhà kinh tế, thặng dư và việc tiếp tục mua trái phiếu của Philippines đã góp phần làm tăng dự trữ ngoại tệ của nước này, giúp bảo vệ nền kinh tế trước những cú sốc bên ngoài - một diễn biến khác hỗ trợ sức mạnh của đồng peso Philippines, theo các nhà kinh tế.

Nền kinh tế Philippines đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc đóng cửa nghiêm ngặt để làm chậm sự lây lan của dịch Corona. Ghi nhận một trong những mức suy thoái tồi tệ nhất của châu Á trong quý thứ hai sau khi giảm 16,5% so với cùng kỳ năm ngoái - cuộc suy thoái đầu tiên trong gần ba thập kỷ.

Hơn 248.900 trường hợp được báo cáo về số ca nhiễm Covid-19 của đất nước là cao nhất ở Đông Nam Á, dữ liệu do Đại học Johns Hopkins tổng hợp cho thấy. Trong số đó, có ít nhất 4.066 người đã chết.

Sức Mạnh Tiền Tệ Có Thể Mất Dần

Trong một báo cáo hôm thứ Năm, các nhà phân tích từ Fitch Solutions cho biết trong thời gian tới, kết quả bầu cử tổng thống Mỹ gây tranh cãi có thể gây áp lực lên đồng peso của Philippines. Đó là bởi vì các nhà đầu tư nước ngoài sẽ giảm tỷ lệ tiếp xúc với tài sản của họ ở các thị trường mới nổi để ủng hộ các lựa chọn đầu tư an toàn hơn, họ nói.

Các nhà phân tích cho biết về dài hạn, nền kinh tế Philippines mở cửa trở lại và nhập khẩu trở lại có thể khiến đồng tiền này suy yếu.

"Khi các biện pháp hạn chế trong nước được nới lỏng, chúng tôi dự báo sự cải thiện dần dần của tài khoản hiện hàng, với tài khoản chuyển sang thâm hụt 0,9% GDP vào năm 2021" theo báo cáo.

Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn chưa loại trừ khả năng đồng peso của Philippines sẽ tăng giá hơn nữa. Điều đó đặc biệt là nếu nhập khẩu vẫn yếu trong khi nhu cầu xuất khẩu tăng lên - điều này sẽ thúc đẩy tài khoản hiện hành nhiều hơn, họ giải thích.

"Điều này kết hợp với việc đồng đô la Mỹ tiếp tục suy yếu và tâm lý tích cực của nhà đầu tư xung quanh tài sản (thị trường mới nổi), đồng peso cũng có thể tăng giá đến năm 2021".

Nguồn CNBC.

14 lượt xem
  • Facebook
  • Google Play
  • YouTube

Cảnh báo:

Kết quả đầu tư trong quá khứ không ảnh hưởng đến kết quả trong tương lai. Các khoản đầu tư hoặc thu nhập từ đó có thể giảm hoặc tăng. Đôi khi bạn không thể lấy lại số tiền mình đã bỏ ra. Mọi ý kiến, tin tức, phân tích, giá cả hoặc thông tin khác trong thông báo của chúng tôi và trên trang web của chúng tôi, được trình bày dưới dạng bình luận chung về thị trường và không hàm nghĩa lời khuyên đầu tư, cũng không phải lời chào mời hoặc khuyến nghị mua hoặc bán bất kỳ công cụ tài chính hoặc sản phẩm hoặc dịch vụ tài chính nào khác.

© 2020 Master Traders Vietnam. Giữ bản quyền.