Cuộc chiến giữa năng lượng xanh và năng lượng hóa thạch


Năng lượng hóa thạch đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của nhân loại. Than đá, dầu mỏ, khí đốt là nguồn cung năng lượng chủ yếu trên toàn cầu. Nhưng chúng vẫn là nguồn năng lượng hữu hạn từ đó đã tạo ra xu hướng phát triển cho năng lượng xanh hiện nay.

Năng lượng xanh là gì?

Năng lượng xanh là bất kỳ dạng năng lượng nào được tạo ra từ các nguồn tài nguyên thiên nhiên, chẳng hạn như ánh sáng mặt trời, gió hoặc nước.

Chìa khóa của nguồn năng lượng này là chúng không gây hại cho môi trường thông qua các yếu tố như thải khí nhà kính vào khí quyển.

Cuộc chiến giữa các đại gia năng lượng

Saudi Aramco - Tập đoàn dầu khí quốc doanh lớn nhất thế giới

Tập đoàn này đã công bố kết quả kinh doanh cả năm 2020 vào ngày 21/3, cho biết lợi nhuận sụt giảm 44%, còn 49 tỷ USD. Họ nói rằng dù lợi nhuận lao dốc, tập đoàn vẫn chi trả 75 tỷ USD cổ tức cả năm.

Nhu cầu tiêu thụ dầu của thế giới bị ảnh hưởng nặng nề trong năm ngoái, khi các quốc gia phải phong tỏa để chống sự lây lan của Covid, khiến hoạt động đi lại trên toàn cầu ngưng trệ. Đầu 2020, có thời điểm giá dầu giảm xuống ngưỡng âm lần đầu tiên trong lịch sử do tình trạng mất cân đối giữa cung và cầu.

Aramco hiện đang trên đà phục hồi mạnh mẽ. Theo số liệu từ nhiều công ty phân tích thị trường, từ đầu năm 2021 đến nay, năng lượng là lĩnh vực hoạt động tốt nhất vì giá dầu thô WTI đã tăng 30% tính đến thời điểm hiện tại. Trong năm tới, Aramco dự kiến sẽ chi 35 tỷ USD cho chi tiêu vốn, thấp hơn nhiều so với trước đó là chi tiêu từ 40 - 45 tỷ USD.

Tesla - Hãng sản xuất xe điện vốn hóa lớn nhất thế giới

Ngày 2/1, hãng sản xuất xe điện Tesla thông báo đạt kỷ lục doanh số bán ôtô trong năm 2020. Theo thông báo, công ty tiên phong trong lĩnh vực sản xuất xe điện cao cấp cho biết đã bán được 180.570 xe và sản xuất được 179.757 xe trong quý IV/2020. Kỷ lục trước đó của Tesla là 139.300 xe được bán trong quý III/2020.

Tính cả năm, Tesla bán được 499.550 xe, gần bằng mục tiêu 500.000 xe đặt ra trước đó đồng thời sản xuất được 509.737 xe.

Các xe thuộc dòng Model 3 và dòng xe crossover Model Y chiếm gần 86% doanh số bán ra trong năm 2020. Tesla tính số lượng xe bán ra trong năm 2020 khá chặt chẽ và con số cuối cùng có thể cao hơn tới 0,5% hoặc hơn so với con số kể trên.

Tesla đã tận dụng nguồn năng lượng xanh để vươn lên mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Nhưng không thể phủ nhận được Saudi Aramco họ đã có được rất nhiều lợi nhuận từ lĩnh vực kinh doanh năng lượng hóa thạch - liên tục là công ty có lợi nhuận cao nhất trước khi bị mất danh hiệu này vào tay Apple.

Còn về phần Tesla mặc dù sản lượng ôtô chỉ ở mức khiêm tốn so với các đối thủ, song triển vọng tăng trưởng của Tesla đã thu hút các nhà đầu tư, giúp đẩy mạnh giá trị của công ty này lên cao hơn cả giá trị của những công ty sản xuất ôtô tên tuổi như General Motors, Ford, Toyota, Honda, Fiat Chrysler và Volkswagen cộng lại.

Ưu nhược điểm của cả 2 loại năng lượng

Cũng giống như năng lượng hóa thạch, năng lượng xanh có những ưu và nhược điểm của nó. Chúng ta đã quen với sự tiện lợi của nhiên liệu hóa thạch. Lấy ví dụ như việc lái xe của bạn: nếu bạn dự định thực hiện một chuyến đi đường bộ, tất cả những gì bạn cần lo là có đủ xăng trong bình chứa để đến trạm xăng tiếp theo. Tuy nhiên, nếu bạn có một chiếc xe điện mà bạn có thể sạc ở nhà bằng năng lượng điện từ nguồn điện sử dụng năng lượng mặt trời, bạn cần quan tâm xem trạm sạc gần nhất ở đâu và bạn cần bao nhiêu thời gian để sạc xong xe trước khi tiếp tục chuyến đi của bạn. Nó có thể không đơn giản như việc đổ xăng vào bình...

Dù năng lượng xanh có thể sẽ thay thế năng lượng hóa thạch trong tương lai xa. Nhưng năng lượng hóa thạch cũng đã góp phần rất lớn cho sự phát triển nhân loại cho đến hiện nay.

Tham khảo CNBC.

108 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
  • Facebook
  • Google Play
  • YouTube

Cảnh báo:

Kết quả đầu tư trong quá khứ không ảnh hưởng đến kết quả trong tương lai. Các khoản đầu tư hoặc thu nhập từ đó có thể giảm hoặc tăng. Đôi khi bạn không thể lấy lại số tiền mình đã bỏ ra. Mọi ý kiến, tin tức, phân tích, giá cả hoặc thông tin khác trong thông báo của chúng tôi và trên trang web của chúng tôi, được trình bày dưới dạng bình luận chung về thị trường và không hàm nghĩa lời khuyên đầu tư, cũng không phải lời chào mời hoặc khuyến nghị mua hoặc bán bất kỳ công cụ tài chính hoặc sản phẩm hoặc dịch vụ tài chính nào khác.

© 2020 Master Traders Vietnam. Giữ bản quyền.