Kinh tế phục hồi theo mô hình chữ K


2020 là một năm chúng ta sẽ không bao giờ muốn nhắc tới, bởi đại dịch Covid-19 đã tàn phá nền kinh tế của rất nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Có các lĩnh vực đã dần mất đi vị thế tăng trưởng của mình, một số thì bùng nổ một cách mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Vậy mô hình kinh tế hình chữ K được các chuyên gia đưa ra nghĩa là gì?

  • Nét thẳng đứng của chữ K được dùng để chỉ tình hình kinh tế suy thoái đột ngột ngay tại thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh.

  • Hai nét xiên ngắn của chữ K cho thấy tình trạng phục hồi trái ngược nhau, tùy từng lĩnh vực và doanh nghiệp liên quan.

Một số công ty thuộc nét xiên phía trên chữ K như nhóm Big Tech (5 công ty công nghệ lớn gồm Google, Amazon, Apple, Microsoft, Facebook) ung dung thoát khỏi khủng hoảng để lướt tới đỉnh cao phát triển lịch sử.

Theo trang Slate, trong quý II/2020 doanh thu Amazon đã tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 88,9 tỉ USD.

Biểu đồ giá cổ phiếu Amazon (AMZN) trong 1 năm qua

Tương tự, giá cổ phiếu của Netflix tăng 200%, trong khi giá cổ phiếu của Tesla tăng gấp 10 lần.

Biểu đồ giá cổ phiếu Tesla (TSLA) trong 1 năm qua

Ngược lại, nét xiên phía dưới chữ K bao gồm các công ty thuộc các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề như vận tải hàng không, dệt may, tổ chức sự kiện và dịch vụ ăn uống khách sạn, khu nghỉ dưỡng và các hãng du thuyền doanh thu giảm tới 40%.

Không ai có thể chắc chắn rằng khủng hoảng đã đi qua. Nhiều chuyên gia trên thế giới cho rằng Covid-19 sẽ gắn liền với cuộc sống của chúng ta mãi mãi.

Chính chúng ta là những người đã và đang gánh chịu những tác động nặng nề trong mỗi đợt kinh tế suy giảm, nhưng chúng ta đã thờ ơ với chính mình vì nghĩ những vấn đề đó không đáng để quan tâm.

Theo khảo sát của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), 63% nhân viên có trình độ có thể làm việc từ xa hoàn toàn, trong khi chỉ 20% những người có trình độ tương đương lớp 12 trở xuống có khả năng làm việc từ nhà. Cuộc sống vốn đã bấp bênh của một bộ phận lực lượng lao động (người trẻ, lao động tạm thời, doanh nghiệp siêu nhỏ, tiểu thương) lại ngày càng xấu đi.

Cần phải hiểu được rằng mỗi lần khủng hoảng, khi có doanh nghiệp phá sản, nền kinh tế đổ vỡ, sẽ xảy ra quá trình chuyển đổi tài sản. Hiểu một cách nôm na là sự giàu có chảy từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác, túi người này sang túi người khác.

Những công ty trong lĩnh vực Công nghệ sinh học, dược, Thương mại điện tử, Công nghệ nói chung đang hưởng lợi từ quá trình trên.

Thị trường sẽ luôn có cơ hội cho chúng ta, nếu chúng ta biết nhìn nhận một cách đúng đắn. Chúng ta sẽ quyết định tương lai mình như thế nào gia nhập nhóm nét chữ K hướng lên, hay vẫn ngồi im không hành động để rồi đi theo nét chữ K hướng xuống?

Văn Lợi

43 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
  • Facebook
  • Google Play
  • YouTube

Cảnh báo:

Kết quả đầu tư trong quá khứ không ảnh hưởng đến kết quả trong tương lai. Các khoản đầu tư hoặc thu nhập từ đó có thể giảm hoặc tăng. Đôi khi bạn không thể lấy lại số tiền mình đã bỏ ra. Mọi ý kiến, tin tức, phân tích, giá cả hoặc thông tin khác trong thông báo của chúng tôi và trên trang web của chúng tôi, được trình bày dưới dạng bình luận chung về thị trường và không hàm nghĩa lời khuyên đầu tư, cũng không phải lời chào mời hoặc khuyến nghị mua hoặc bán bất kỳ công cụ tài chính hoặc sản phẩm hoặc dịch vụ tài chính nào khác.

© 2020 Master Traders Vietnam. Giữ bản quyền.